นำปลาช่อนนามาขอดเกล็ดผ่าไส้ ควักดีออกทิ้ง ผ่าครีบข้างตัวออกแล่กระดูกกลางตัวออก ใช้ส่วนที่เป็นเนื้อล้วน ๆ หั่นเป็นชิ้น ๆ ตามขนาดที่กำหนด ล้างด้วยเกลือเคล้าให้ทั่วเพื่อล้างเอาเมือกและคาวเลือดปลาออก ล้างน้ำเปล่า ทำ 2-3 ครั้ง ปลาจะสะอาดหมดกลิ่นคาว นำปลาที่ล้างแล้วผึ่งในกระชอนให้แห้ง
นำปลาที่ผึ่งจนแห้งใส่หม้อผสมน้ำพริกแกงคนให้เข้ากันกับเนื้อปลา คนเบา ๆ น้ำพริกแกงจะซึมเข้าเนื้อปลา ค่อย ๆ เติมกะทิทีละน้อยคนไปทางเดียวกันจนข้น (ประมาณ 1 ชั่วโมง ) เติมไข่ไก่ คนไปเรื่อย ๆ เติมน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดซอย คนไป ประมาณ ½ ชั่วโมง หลังจากใส่ไข่
คนจนเครื่องแกงเข้าเนื้อปลา
นำใบตองสดมาล้างให้สะอาดเช็ดแห้งตัดเป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 5.5 นิ้ว เพื่อพับและเย็บเป็นกระทง จะได้เส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5 นิ้ว
นำกระทงใบตองที่เย็บเตรียมไว้ใส่ใบยอประมาณ 1/3 ถ้วยตวงรองก้นกระทง ตักเนื้อปลา 3-4 ชิ้น และเครื่องแกงกะทิห่อหมกใส่ในปริมาณพอ ๆ กันตามสัดส่วนที่กำหนด หยอดหัวกะทิ กระทงละ 10 กรัม
โรยด้วยพริกแดงและใบมะกรูดหั่นฝอย
ใส่น้ำในรังถึงตั้งให้เดือด เรียงกระทงห่อหมกใส่รังถึงนึ่ง 15-20 นาที ยกลงโรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย ใบผักชี รับประทานขณะร้อน ๆ
หน้าตาห่อหมก
ผักที่ใช้รองก้นกะทงจะใช้ผักกาดขาว กระหร่ำปลี ใบโหระพา หรือใบยอก็ได้ครับ แต่ครั้งนี้ผมลองใช้สาหร่ายทะเลครับ
ส่วนผสมในการทำห่อหมก
1. เนื้อปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
2. น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
3. กะทิ 1 กล่อง
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
8. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
9. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น
11. พริกแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด
12. ผักกาดขาว 5 ใบ
13. กระทงใบตอง
สูตรวิธีการทำอาหารไทย-ห่อหมกปลาช่อนสูตรเด็ด
1. ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำกะทิ ใส่ไข่ไก่ และน้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนเข้ากันดี
2. ใส่เนื้อปลา ใบมะกรูดหั่นฝอย น้ำปลา และพริกไทยป่น คนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. หั่นผักกาดขาวให้ได้ขนาดยาวประมาณ 1/2 นิ้ว ลวกในน้ำเดือด แล้วสงขึ้นแช่น้ำเย็นทันที ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4. วางผักลวกไว้ที่ก้นกระทงใบตอง หยอดส่วนผสมที่ทำไว้ลงในกระทงให้เต็มกระทง เพราะเวลานึ่งเสร็จห่อหมกจะยุบตัวลง วางห่อหมกลงในลังถึงนึ่งตั้งเวลาประมาณ 20 นาที
5. ผสมน้ำกะทิกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือป่นเล็กน้อย คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ปิดไฟ ยกลงพักไว้
1. เนื้อปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
2. น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
3. กะทิ 1 กล่อง
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
8. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
9. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น
11. พริกแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด
12. ผักกาดขาว 5 ใบ
13. กระทงใบตอง
สูตรวิธีการทำอาหารไทย-ห่อหมกปลาช่อนสูตรเด็ด
1. ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำกะทิ ใส่ไข่ไก่ และน้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนเข้ากันดี
2. ใส่เนื้อปลา ใบมะกรูดหั่นฝอย น้ำปลา และพริกไทยป่น คนส่วนผสมให้เข้ากัน
3. หั่นผักกาดขาวให้ได้ขนาดยาวประมาณ 1/2 นิ้ว ลวกในน้ำเดือด แล้วสงขึ้นแช่น้ำเย็นทันที ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4. วางผักลวกไว้ที่ก้นกระทงใบตอง หยอดส่วนผสมที่ทำไว้ลงในกระทงให้เต็มกระทง เพราะเวลานึ่งเสร็จห่อหมกจะยุบตัวลง วางห่อหมกลงในลังถึงนึ่งตั้งเวลาประมาณ 20 นาที
5. ผสมน้ำกะทิกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือป่นเล็กน้อย คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ปิดไฟ ยกลงพักไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น